[Bác sĩ giải đáp]: hiện tượng sưng tinh hoàn là bệnh gì?

Sưng tinh hoàn là tình trạng túi bìu sưng to bất thường, gây cản trở nhiều đến cuộc sống sinh hoạt, hoạt động tình dục của nam giới. Trong nhiều trường hợp, sưng tinh hoàn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm cần được khám chữa sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vậy sưng tinh hoàn là bệnh gì? Cách khắc phục như thế nào? Cùng theo dõi những chia sẻ từ phía chuyên gia nam khoa trong nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Gọi ngay đến Hotline: 028 3817 0026 hoặc nhấp vào KHUNG CHAT để được hỗ trợ tư vấn nhanh (MIỄN PHÍ – BẢO MẬT).

Sưng tinh hoàn là bệnh gì?

Tinh hoàn là cơ quan rất nhạy cảm, dễ bị chịu tác động lực từ bên ngoài dẫn đến hiện tượng sưng, đau,…. Theo các chuyên gia nam khoa, sưng tinh hoàn có thể là dấu hiệu của một số bệnh nam khoa nguy hiểm như:

1. Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là bộ phận nằm ở mặt sau tinh hoàn, tình trạng viêm mào tinh hoàn có thể xảy ra do nhiễm khuẩn từ niệu đạo, bàng quang hay do mắc các bệnh lý lây truyền qua quan hệ tình dục (điển hình là lậu, Chlamydia,…). Ngoài hiện tượng sưng tinh hoàn, người bị viêm mào tinh hoàn còn có các biểu hiện như: vùng da bìu đỏ, đau tức tinh hoàn, tiểu ra máu, xuất tinh đau buốt, đau khi quan hệ,…Viêm mào tinh hoàn để lâu sẽ gây nhiễm khuẩn nặng, tinh hoàn xơ cứng làm giảm khả năng sinh sản, nam giới có nguy cơ đối mặt với chứng vô sinh – hiếm muộn.

2. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn xảy ra do tinh hoàn tự quay quanh trục, khiến các tĩnh mạch thừng tinh bị tắc nghẽn đột ngột, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây ra hiện tượng sưng đau, các cơn đau ở tinh hoàn có thể diễn ra đột ngột và dữ dội, kèm theo hiện tượng đau bụng, buồn nôn và nôn,…. Xoắn tinh hoàn nếu không được cấp cứu và xử lý ngay trong vài giờ đầu thì tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn, thậm chí phải cắt bỏ.

Sưng tinh hoàn là bệnh gì

Sưng tinh hoàn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

3. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các đám rối tĩnh mạch bị giãn bất thường, nguyên nhân có thể là do máu bị trào ngược từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh. Người bệnh có thể tự nhận biết thông qua các biểu hiện như đau tức nhẹ, cảm giác đau tăng khi vận động, có thể sờ thấy các búi lùng nhừng như sợi mỳ ở bìu. Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây nhiều trở ngại cho nam giới trong hoạt động tình dục, làm giảm chất lượng tinh trùng.

4. Thoát vị bẹn

Bệnh lý này xảy ra khi một bộ phận của bẹn bị lệch khỏi vị trí, biểu hiện thường thấy là gây tức nặng ở vùng bìu, tinh hoàn bên to bên nhỏ do khối sà xuống 1 bên bìu. Thoát vị bẹn cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra đối với tinh hoàn.

Tinh hoàn là cơ quan có nhiệm vụ sản xuất và lưu trữ tinh trùng, nó không chỉ có vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản mà còn cả hệ thống nội tiết. Do vậy, khi gặp các dấu hiệu bất thường tại tinh hoàn, nam giới cần thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Trong nhiều trường hợp, hiện tượng sưng tinh hoàn có thể chỉ là do chấn thương hoặc tác động lực từ bên ngoài, để biết chính xác sưng tinh hoàn là bệnh gì nam giới cần thăm khám trực tiếp tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bạn có thể nhấp vào khung chat bên dưới để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, chẩn đoán nhanh.

Vậy sưng tinh hoàn khi nào là nguy hiểm?

Theo các chuyên gia nam khoa, nam giới cần đi khám tinh hoàn ngay khi có các dấu hiệu như:

✘ Sưng to bất thường ở một hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

✘ Cảm giác căng tức nặng ở vùng bụng, vùng bìu

✘ Đau nhức tinh hoàn khi sờ, chạm, vận động hoặc khi mặc quần ôm bó sát.

✘ Đau vùng hạ bị khi quan hệ tình dục, đau khi xuất tinh,….

✘ Xuất tinh có lẫn máu trong tinh dịch, ra máu khi quan hệ tình dục, tiểu ra máu.

✘ Một vài triệu chứng kèm theo như: cơ thể mệt mỏi, sốt, buồn nôn, nhức đầu, nổi hạch bạch huyết,….

Sưng tinh hoàn là bệnh gì

Thăm khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu sưng đau tinh hoàn

Hiện nay, Phòng khám Nam khoa Âu Á đang áp dụng thành công các phương pháp điều trị sưng tinh hoàn mang lại hiệu quả cao như: dùng thuốc, tiểu phẫu, phương pháp CRS, các loại sóng ngắn, sóng Viba, sóng không gian,...để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh từ sâu bên trong, mang lại hiệu quả điều trị sưng đau tinh hoàn tối ưu. Bên cạnh việc áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật hiện đại, Nam khoa Âu Á còn được đánh giá cao bởi các ưu điểm như: đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y khoa hiện đại, chi phí hợp lý minh bạch, thời gian làm việc linh hoạt, thủ tục hành chính nhanh gọn,….

Trên đây là những thông tin về sưng tinh hoàn là bệnh gì, nếu cần được tư vấn thêm về bệnh lý hoặc muốn đặt hẹn khám bệnh nam giới có thê liên hệ theo Hotline: 028 3817 0026 hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.